Cách chữa viêm xoang bằng những loại tinh dầu tự nhiên

Chua Xoang Bang Tinh Dau 1

Viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến. Để điều trị, ngoài dùng thuốc người bệnh có thể sử dụng một số loại tinh dầu tự nhiên để đầy lùi các triệu chứng khó chịu.

Cách chữa viêm xoang bằng những loại tinh dầu tự nhiên

Tinh dầu bạc hà

Đun sôi hai chén nước và thêm 2 – 3 giọt tinh dầu bạc hà, sau đó hít hơi nước trong một phút và lặp lại khoảng 4 – 5 lần. Cách này tuy đơn giản nhưng hơi nước nóng chứa tinh dầu có thể loại bỏ các triệu chứng viêm ở mũi hiệu quả, do bạc hà có tác dụng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn và đặc tính kháng histamin.

Tinh dầu trà

Loại tinh dầu màu vàng nhạt này có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và khử trùng rất mạnh. Người bệnh có thể cho 1 – 2 giọt tinh dầu trà vào một miếng vải sạch và ngửi để giảm viêm xoang và đau đầu.

Ngoài việc loại bỏ các triệu chứng cảm lạnh, tinh dầu trà còn làm thông các xoang bị tắc nghẽn.

 
Bạn có thể sử dụng một số loại tinh dầu tự nhiên để đầy lùi các triệu chứng khó chịu trong đó có viêm xoang. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Tinh dầu hoa oải hương

Không chỉ mang lại tác dụng thư giãn cơ thể và đầu óc, loại tinh dầu thông dụng này còn giúp giảm viêm xoang nhờ chứa hợp chất monoterpene và các ôxit vốn có tác dụng khử trùng, chống sung huyết, nhiễm lạnh, cảm cúm và viêm họng.

Bạn có thể ngửi, massage hoặc hòa tinh dầu oải hương vào nước tắm.

Tinh dầu khuynh diệp

Nhờ chứa ôxit cineole có tác dụng kháng viêm, sát trùng và thông mũi, tinh dầu khuynh diệp khi dùng xông hơi sẽ giúp điều trị các triệu chứng viêm xoang như nghẹt mũi, ho, đau họng.

Cách dùng đơn giản là đun sôi 1 lít nước, cho vài giọt tinh dầu khuynh diệp vào và hít hơi nóng bốc lên.